Cảnh báo bệnh Tay chân miệng diễn biến khó lường

Tay chân miệng là bệnh xảy ra quanh năm, đỉnh điểm là vào tháng 4-6 và tháng 9-12. Tuy nhiên, năm 2023 này, dịch vào tháng 6 -7 và khả năng kéo dài đến hết năm.

Dự kiến đỉnh dịch vào đầu tháng 7. Nếu đỉnh dịch xảy ra thì thuốc, máy thở, máy lọc máu, vật tư trang thiết bị sẽ có khả năng không đáp ứng đủ khi lượng bệnh nhi tăng đột ngột. Và vì thế mà tỉ lệ tử vong cũng tăng lên.

Dù bệnh phần lớn là tự khỏi nhưng có thể trở nặng nhanh chóng. Một khi biến chứng xảy ra sẽ diễn tiến rất nhanh, tính bằng giờ và có thể dẫn đến tử vong trong 12-24 giờ.

Hiện tại, bệnh chưa có Vắc-xin phòng bệnh cũng như chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tay chân miệng với những dấu hiệu sau đây mà phụ huynh hoặc người lớn cần lưu ý để kịp thời phát hiện bệnh:

  • Nổi hồng ban, bóng nước vị trí đặc biệt như miệng, lòng bàn tay chân, gối, mông, khuỷu…. Đáng lo là những trẻ không nổi nhiều hồng ban bóng nước, chỉ vài nốt nhỏ kín đáo, phải tìm kĩ mới thấy bởi đây là đặc tính phát ban của nhóm tác nhân EV 71.
  • Trẻ ăn kém, không chịu bú, chảy nước miếng.
  • Trẻ sốt và khám thấy có hồng ban tay chân và hoặc loét miệng.
  • Trẻ lớn có dấu hiệu đau họng.
Dấu hiệu tay chân miệng
Dấu hiệu tay chân miệng

Mỗi gia đình cần phòng bệnh cho các bé thật tốt bằng cách:

  • Rửa tay sạch trước khi tiếp xúc với trẻ em, đồng thời thường xuyên vệ sinh tay cho trẻ.
  • Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, các đồ dùng sử dụng chung, và đồ chơi của trẻ.
  • Tránh các tiếp xúc gần với các bé có triệu chứng tay chân miệng. Hoặc cách lý ngay và báo cho nơi bé học để đảm bảo vệ sinh môi trường.
  • Phụ huynh sớm đưa con đến khám bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán và hướng dẫn theo dõi trẻ, kịp thời đưa trẻ vào nhập viện khi có chỉ định.

Bệnh tay chân miệng đang diễn biến phức tạp và đe dọa sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trẻ em. Việc thực hiện các biện pháp phòng tránh là cực kỳ cần thiết để bảo vệ sức khỏe của chúng ta và ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Hãy lưu ý và thực hiện đúng cách để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Khoa nhi tại hệ thống Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Phú Quốc là địa chỉ tiếp nhận và thăm khám các bệnh lý mà trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ dễ mắc phải: Tay chân miện, sốt virus, sốt vi khuẩn, viêm tai giữa, viêm phổi ở trẻ,….Với trang thiết bị hiện đại, không gian vô trùng, giảm thiểu tối đa tác động cũng như nguy cơ lây lan bệnh, cùng với đó là sự tận tâm từ các bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn, việc thăm khám không còn là nỗi trăn trở của các bậc cha mẹ.

Để đặt lịch khám với các chuyên gia tại Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Phú Quốc, xin vui lòng đặt lịch TẠI ĐÂY hoặc liên hệ trực tiếp với HOTLINE 1900 3315.

Đặt Hẹn Khám Bệnh Online: https://phongkhamsgpq.vn/dat-hen-kham-benh/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Viêm tai giữa ở trẻ em: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Viêm tai giữa là một bệnh lý thường gặp ở trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi, thường bị lầm Đọc thêm

Mẹo phòng cúm cho bé mùa tựu trường: Bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ trong trường học

Mùa tựu trường đang đến gần, và điều này thường đồng nghĩa với việc trẻ em sẽ tiếp xúc với Đọc thêm

Suy dinh dưỡng – Nỗi lo không của riêng ai

Rối loạn dinh dưỡng bao gồm tình trạng thừa dinh dưỡng và thiếu dinh dưỡng. Những người thiếu dinh dưỡng Đọc thêm

Dậy thì sớm – Nỗi lo của cha mẹ hiện nay

Dậy thì sớm đang là một trong những nỗi lo không chỉ của các bậc cha mẹ mà còn của Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *