Những điều cần biết về xét nghiệm Tinh dịch đồ

Đối với các cặp vợ chồng mong muốn có con, việc xét nghiệm tinh dịch đồ là một phần quan trọng để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới. Xét nghiệm tinh dịch đồ cung cấp thông tin quý báu về chất lượng tinh trùng và có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng thụ tinh và thành công trong việc mang thai. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về xét nghiệm tinh dịch đồ, tầm quan trọng của nó và cách nó đóng góp vào việc điều trị và giải quyết vấn đề về sinh sản.

Xét nghiệm tinh dịch đồ: khái niệm và quy trình

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một quy trình chẩn đoán quan trọng để đánh giá sức khỏe tinh trùng của nam giới. Quy trình này thường bao gồm việc thu thập mẫu tinh dịch của nam giới và đánh giá các yếu tố quan trọng như số lượng, chất lượng, động tác và hình dạng của tinh trùng.

Tầm quan trọng của xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ có tầm quan trọng vô cùng đối với việc đánh giá khả năng sinh sản của nam giới. Những thông tin thu thập từ xét nghiệm này có thể giúp xác định vấn đề gây trở ngại đối với việc thụ tinh. Các thông số như số lượng tinh trùng, tỷ lệ tinh trùng có khả năng di chuyển, hình dạng của tinh trùng và khả năng tương tác với quá trình thụ tinh đều được đánh giá. Kết quả xét nghiệm sẽ đưa ra thông tin quý báu về khả năng thụ tinh và có thể hỗ trợ trong việc lựa chọn phương pháp điều trị và giải quyết vấn đề về hiệu suất sinh sản.

Ứng dụng trong điều trị và giải quyết vấn đề sinh sản

Xét nghiệm tinh dịch đồ có vai trò quan trọng trong việc quyết định phương hướng điều trị cho các cặp vợ chồng gặp vấn đề về sinh sản. Khi kết quả xét nghiệm cho thấy tình trạng tinh trùng không bình thường, các chuyên gia y tế sinh sản có thể đề xuất các phương pháp điều trị như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), phôi thai đông lạnh (Cryopreservation) hoặc sử dụng tinh trùng người hiến. Ngoài ra, xét nghiệm cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết những nguyên nhân khác nhau gây ra vấn đề về sinh sản, giúp cặp vợ chồng hiểu rõ hơn về nguyên nhân và chọn lựa phương pháp điều trị tốt nhất.

Cách lấy mẫu xét nghiệm

Thời điểm lấy mẫu thử tốt nhất:

  • Nam giới không mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục
  • Không dùng thuốc điều trị, không dùng các chất kích thích như rượu, thuốc lá.
  • Kiêng xuất tinh từ 2-7 ngày (nếu lấy trước thời gian đó, có thể giảm thể tích tinh dịch và số lượng tinh trùng và nếu kiêng giao hợp quá lâu (>7 ngày) có thể giảm độ di động, giảm khả năng thụ tinh của tinh trùng, tăng số lượng tinh trùng chết và dị dạng trong mẫu tinh dịch.)

Cách lấy mẫu tốt nhất là phương pháp lấy bằng tay như thủ dâm và xuất tinh trực tiếp vào lọ đựng mẫu nhằm tránh gây thất thoát và nhiễm bẩn. Việc sử dụng biện pháp giao hợp gián đoạn dễ làm mất phần tinh dịch ban đầu chứa mật độ tinh trùng cao nhất, hơn nữa, tế bào âm đạo, pH, vi khuẩn âm đạo sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả phân tích nên biện pháp giao hợp gián đoạn không được khuyến cáo. Ngoài ra, tuyệt đối không dùng bao cao su để lấy mẫu vì nó có chứa chất diệt tinh trùng.

Tại PHÒNG KHÁM SÀI GÒN PHÚ QUỐC, ngay khi kết quả xét nghiệm sẽ được trả, các bác sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng những thông tin cần thiết. Tùy vào đặc điểm bất thường trên tinh dịch đồ và các triệu chứng lâm sàng, bác sĩ có thể đưa ra các xét nghiệm khác tiếp theo để tìm nguyên nhân và hỗ trợ quá trình điều trị.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một phương pháp chẩn đoán quan trọng trong việc đánh giá khả năng sinh sản của nam giới. Đối với những cặp vợ chồng đang tìm kiếm con chắc chắn, việc hiểu rõ về xét nghiệm này và tầm quan trọng của nó trong quá trình điều trị và giải quyết vấn đề sinh sản là vô cùng cần thiết. Với sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế sinh sản từ Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Phú Quốc, việc sử dụng xét nghiệm tinh dịch đồ có thể giúp cặp vợ chồng đạt được ước mơ của mình trong việc có con.

Ưu điểm khi lựa chọn thăm khám tại Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Phú Quốc

  • Quá trình đặt lịch, làm thủ tục khám diễn ra nhanh chóng, thuận tiện.
  • Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, đáp ứng mọi nhu cầu thăm khám và chữa bệnh của khách hàng.
  • Được khám và tư vấn bởi các bác sỹ đầu ngành, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện tuyến đầu như: Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, Bệnh viện Y dược TP Hồ Chí Minh,…
  • Mức chi phí của các gói khám hợp lý, phù hợp với thu nhập chung của nhiều nhóm đối tượng.

Để đặt lịch khám với các chuyên gia tại Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Phú Quốc, xin vui lòng đặt lịch TẠI ĐÂY hoặc liên hệ trực tiếp với HOTLINE 1900 3315.

Đặt Hẹn Khám Bệnh Online: https://phongkhamsgpq.vn/dat-hen-kham-benh/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đo loãng xương và nguy cơ gãy xương chính xác và an toàn nhất bằng máy OSTEO PROMAX (Hàn Quốc)

Loãng xương là “Sát thủ thầm lặng” gây ra nhiều hậu quả nặng nề ảnh hưởng đến chất lượng sống Đọc thêm

Suy dinh dưỡng – Nỗi lo không của riêng ai

Rối loạn dinh dưỡng bao gồm tình trạng thừa dinh dưỡng và thiếu dinh dưỡng. Những người thiếu dinh dưỡng Đọc thêm

Truyền loãng xương Aclasta – Rút ngắn thời gian điều trị loãng xương – Giảm mất xương – Tăng sản sinh xương mới

Trào ngược dạ dày, khó nuốt, đau nhức xương khớp... là các tác dụng phụ thường gặp khi uống thuốc Đọc thêm

Bệnh Nam khoa: Ngại đi khám, mặc cảm kéo dài

Tỷ lệ cánh mày râu mắc các bệnh lý nam khoa đang ngày càng phổ biến. Bệnh có thể xảy Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *