NHỮNG KIỂM TRA QUAN TRỌNG KHI MANG THAI

ae9bb06ea110554e0c01
NHỮNG KIỂM TRA QUAN TRỌNG KHI MANG THAI
Bất kỳ người mẹ nào cũng mong muốn con mình chào đời thật khỏe mạnh, thông minh. Vì thế, việc thực hiện đầy đủ các kiểm tra quan trọng trong thai kỳ là điều cần thiết để biết được thông tin về sức khỏe của con và ngăn ngừa kịp thời những điều bất thường có thể xảy ra.
🔵 Thông thường, mẹ bầu sẽ được đề nghị thực hiện các loại kiểm tra sau đây:
🔷 Sàng lọc di truyền
– Giúp chẩn đoán khả năng mắc một số rối loạn di truyền trước sinh. Mẹ bầu sẽ được bác sĩ đề nghị xét nghiệm di truyền thường quy trong thai kỳ, đặc biệt nếu gia đình có tiền sử rối loạn di truyền hoặc mẹ đã có một thai nhi/em bé có bất thường di truyền thì cần khảo sát chuyên sâu hơn.
– Một số rối loạn có thể được chẩn đoán bao gồm: Xơ nang; bệnh loạn dưỡng cơ Duchenne; bệnh máu khó đông; bệnh thận đa nang; bệnh hồng cầu hình liềm; bệnh Tay-Sachs; bệnh Thalassemia.
🔷 Xét nghiệm sàng lọc trước sinh ba tháng đầu
– Đây là sự kết hợp giữa siêu âm thai và xét nghiệm máu của mẹ nhằm xác định nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi.
– Sàng lọc ba tháng đầu thai kỳ bao gồm:
* Siêu âm đo độ mờ da gáy của thai nhi để kiểm tra khu vực phía sau cổ của thai nhi.
* Siêu âm xác định xương mũi của thai nhi trong thời gian từ 11 – 13 tuần thai để kiểm tra xem bé có thể có bất thường nhiễm sắc thể hay không.
* Xét nghiệm huyết thanh của mẹ.
🔷 Xét nghiệm sàng lọc trước sinh ba giữa thai kỳ
– Bao gồm một số xét nghiệm máu giúp xác định các nguy cơ tiềm ẩn về di truyền và dị tật bẩm sinh. Sàng lọc này thường được thực hiện trong khoảng từ tuần 15 – 20 của thai kỳ (16 – 18 tuần là lý tưởng).
🔷 Siêu âm
– Siêu âm được thực hiện ở nhiều thời điểm khác nhau trong suốt thai kỳ với các mục đích như: xác định ngày dự sinh, xác định số lượng thai nhi và cấu trúc nhau thai, chẩn đoán mang thai ngoài tử cung, kiểm tra lượng nước ối,…
🔷 Một số xét nghiệm bổ sung trong thai kỳ
– Chọc ối: việc chọc ối thường được thực hiện từ tuần 16 – 20 của thai kỳ, đối tượng là phụ nữ trên 35 tuổi hoặc phụ nữ đã xét nghiệm sàng lọc huyết thanh mẹ bất thường, nhằm chẩn đoán rối loạn nhiễm sắc thể, khuyết tật ống thần kinh và các rối loạn di truyền khác tùy thuộc vào lịch sử gia đình.
– Sinh thiết gai nhau: đây là xét nghiệm tiền sản liên quan đến việc lấy mẫu của một số mô nhau thai để kiểm tra các bất thường nhiễm sắc thể và một số di truyền khác.
– Theo dõi nhịp tim thai: là cách cần thiết để biết được thông tin chính xác hơn về nhịp tim của thai nhi, nhịp tim thai trung bình là từ 120 – 160 nhịp/phút. Nhịp tim bất thường có thể là biểu hiện của việc thai nhi không nhận đủ oxy hoặc các bất thường khác.
– Xét nghiệm glucose: được sử dụng để đo mức đường trong trong máu của người mẹ, thường được thực hiện trong khoảng từ tuần 24 – 28 của thai kỳ, xét nghiệm dung nạp đường để tầm soát đái tháo đường ngay lần khám thai đầu tiên trong thai kỳ.
– Nuôi cấy liên cầu khuẩn nhóm B (GBS): đây là một loại vi khuẩn có thể được tìm thấy ở âm đạo hoặc trực tràng của khoảng 20% phụ nữ. GBS là nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng, đe dọa tính mạng trẻ sơ sinh bao gồm viêm phổi và viêm màng não. Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm trùng khi mang thai hoặc từ đường sinh dục của người mẹ trong quá trình chuyển dạ và sinh nở.
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA SÀI GÒN PHÚ QUỐC
🕘 Lịch làm việc: Tất cả các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật (Sáng: 7h30 đến 11h30; Chiều: 13h30 đến 18h30)
🏡 Trụ sở: 299A Nguyễn Trung Trực, P. Dương Đông, TP. Phú Quốc.
🏡 CN1: 194 Nguyễn Văn Cừ, P. An Thới, TP. Phú Quốc.
☎️ Hotline: *9115
Dịch vụ liên quan